ทริค ดู ทองคำ อันไหนแท้ อันไหนปลอม

ทริค ดู ทองคำ อันไหนแท้ อันไหนปลอม

 วิธีการดู ทองคำ ว่าเป็นของแท้ หรือ ปลอม  การดูทองนั้นสามารถดูด้วยตัวเองหรือต้องให้ผู้เชียวชาญ ทุกคนก็คงทราบดีอยู่แล้วว่า ทองถือว่าเป็นของที่มีราคา สามารถนำไปแรเป็นเงินได้ ทองคือของที่มีมูลค่า จึงมีของปลอมเกิดขึ้น ในหลายๆรูปแบบ วันนี้แอดมินจะมาบอก ทริคง่ายๆ กับการดูทองคำแท้

ทริค ดู ทองคำ อันไหนแท้ อันไหนปลอม บ้านช่างทอง siamgoldgallery

วิธีที่1 อยากให้รู้ก่อนว่า ทองคำ จะมีน้ำหนัก ของตัวทอง สังเกตได้ง่ายๆครับ ถ้าว่าทองน้ำหนัก 2 บาท แต่มีขนาดเล็กหรือมีน้ำหนักเบาเกินไป อาจจะเป็นทองปลอมได้

วิธีที่2 ตรา หรือโลโก้ ก็สำคัญ ผู้ผลิต ทองคำ จะมีตราที่ตัวทองคำ โดยใช้แว่นขยายเนื่องจากทองมีพื้นที่น้อยที่จะลงตราที่ตัวทองคำทองคำแท้โดยทั่วไปแล้ว จะมีเลขความบริสุทธิ์ ของทองด้วย ตัวอย่างเช่น 18K 22K 23K 24K ถ้าดูตราทองแล้ว ไม่ชัด หรือตราบิดเบี้ยว ทองคำชั้นนั้นอาจเป็นของปลอมได้

บ้านช่างทอง ทองคำ ทอง99  ทอง965 ทองสุโขทัย siamgoldgallery

วิธีที่3 ให้หยดด้วยน้ำกรดไนตริก บอกก่อนนะครับว่า วิธีนี้คงต้องทำที่ร้านทองเท่านั้นเพราะกรดไนตริกไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ทองคำแท้เมื่อโดยหยดด้วยกรดไนตริกแล้ว จะไม่เกิดปฏิกิริยาตัวทองคำจะ ไม่เปลี่ยนสี หรือหลอมละลาย

วิธีที่4 วิธีนี้ก็ง่ายครับ ชาวบ้านทั่วๆไป ใช้ฟันกัดที่ตัวทองคำ ทองคำแท้จะมีความแข็งไม่มาก เมื่อกัดแล้วมีรอยบุบเห็นได้ชัด ถ้าเป็นทองปลอม จะมีส่วนผสมทองแดง หรือเหล็ก กัดแล้วจะแข็งมากๆ

-วิธีที่5 นำทองคำโยนลงบนกระจก ทองคำมีส่วนผสมเป็นโลหะที่มีเนื้อนุ่ม ไม่แข็งเหมือนเหล็กหรือทองแดง ถ้าผิวทองคำไปกระทบกับกระจก จะได้ยินเสียงกระทบกันแบบนุ่มๆ ไม่มีเสียงแหลม ดัง แต่ถ้าเป็นทองปลอมเสียงจะดังแก็งๆ ได้อย่างชัดเจนนั้นเองครับ

บ้านช่างทอง ทอง99 ทอง965 ทองเยาวราช ทองคำ siamgoldgallery

-วิธีที่6 ทดสอบด้วยแม่เหล็ก ถ้าเป็นทองคำแท้จะไม่ถูกดึงดูดด้วยแม่เหล็ก แต่ถ้ามีวัสดุส่วนผสมของโลหะอื่นๆ แม่เหล็กดูดติด เท่ากับว่าไม่ใช่ทองแท้

**หากยังไม่มั่นใจ วิธีนี้รู้ผลแน่นอนครับ ส่งเข้าสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ GIT (องค์การมหาชน) ตรวจสอบทองคำหรืออัญมณีต่างๆ โดยใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย ตรวจสอบความบริสุทธิ์ และเครื่องเลเซอร์ในการแกะสลักเครื่องหมายรับรองคุณภาพทองคำ และโลหะมีค่าอื่นๆ

ติดตามข่าวสารทองคำได้ที่ คลิก Facebook